Tìm hiểu 7 phương pháp tạo trầm phổ biến nhất hiện nay

Trầm hương là 1 loại gỗ rất quý hiếm mang lại rất nhiều giá trị tốt cho người sử dụng. Chính vì mang giá trị kinh tế cao nên hiện nay trầm tự nhiên rất khan hiếm. Để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường, những nhà cung cấp đã áp dụng những kỹ thuật riêng để tạo trầm hương nhân tạo. Trong bài viết này, hãy cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu về 7 phương pháp tạo trầm phổ biến nhất hiện nay nhé!

Tìm hiểu về cơ chế tạo trầm hương

Trầm tự nhiên là loại trầm sẽ được hình thành trên cây Dó Bầu lâu năm. Cụ thể, trong quá trình sinh trưởng có những tác động từ bên ngoài như thời tiết và côn trùng sẽ làm tổn thương đến cây. Để bảo vệ những vết thương không bị các loại nấm mốc và vi khuẩn gây hại Dó Bầu sẽ tiết ra những chất dịch. Thời gian lâu dần chất này sẽ ngấm vào cây và hình thành trầm hương.

Để tạo trầm nhân tạo, người dân sẽ sử dụng các phương pháp kích thích cho cây Dó Bầu bị thương bằng nhiều phương pháp khác nhau.. Cụ thể, người trồng trầm sẽ tác động trực tiếp vào cây bằng các phương pháp sinh học hoặc hóa học.

Top 7 phương pháp tạo trầm hương phổ biến nhất

Dưới đây sẽ là chi tiết về những phương pháp tạo trầm hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Phương pháp tạo trầm truyền thống

Phương pháp tạo trầm truyền thống thường sẽ được ưa chuộng vì quy trình làm rất đơn giản. Người trồng sẽ tác động trực tiếp lên thân cây Dó bằng những lỗ khoan. Sau khi khoan họ sẽ đặt những ống nhựa để dẫn nước mưa vào cây.

Những tác động này kích thích cây Dó tiết ra nhựa để bảo vệ cây. Đây cũng chính là chất chính tạo ra trầm.

Sử dụng chế phẩm vi sinh để tạo trầm hương

Sử dụng chế phẩm vi sinh cũng là 1 trong những phương pháp tạo trầm được sử dụng nhiều nhất. thường người trồng sẽ sử dụng các loại nấm trong phương pháp này. Họ sẽ khoan các lỗ trên thân cây, mỗi lỗ sẽ thường có độ sâu 10 cm. Sau đó người trồng sẽ bơm các loại nấm và vi sinh vào trong. Các loại chế phẩm vi sinh này sẽ kích thích cho cây Dó tạo ra trầm hương.

tạo trầm hương
Sử dụng chế phẩm vi sinh để tạo trầm hương

Phương pháp tạo trầm bằng cấy hóa chất

Ngoài các chế phẩm sinh học người trồng Dó còn có thể sử dụng các hoá chất để tạo trầm. Hiện nay có rất nhiều loại hoá chất khác nhau với các thành phần chính là lưu huỳnh, H2SO4, NACL,…được sử dụng để tạo trầm nhân tạo.

Tuy nhiên cách tạo trầm hương bằng hoá chất sẽ có 1 vài nhược điểm như trầm tạo ra không sạch. Ngoài ra, trầm hương tạo ra từ hoá chất sẽ không thể dùng làm trầm đốt. Hơn nữa hoá chất được sử dụng sẽ có thể gây hại cho người trồng trầm và môi trường.

Cấy côn trùng tạo trầm

Một phương pháp tạo trầm hương an toàn đơn giản nữa là sử dụng kiến tạo trầm. Những người phu trầm đi rừng lâu năm quan sát thấy những con kiến rừng có vai trò khá quan trọng trong quá trình tạo trầm. Chính vì vậy họ đã thử nuôi loại kiến này trên cây Dó. Và sau thời gian thử nghiệm phương pháp này đã cho thấy được hiệu quả của nó.

phương pháp tạo trầm
Cấy côn trùng tạo trầm

>>> Xem thêm bài viết: Nuôi kiến tạo trầm – Cơ hội kiếm tiền tỷ cho người nông dân

Truyền dịch thẩm thấu để tạo trầm

Phương pháp truyền dịch thẩm thấu thường được áp dụng đối với các diện tích trồng Dó Bầu lớn. Người trồng thường dùng phương pháp này để mong thấy được kết quả nhanh chóng.

Dóng như các phương pháp trên, Người trồng trầm sẽ tạo ra các lỗ khoan cách mặt đất tầm 50 cm. Sau đó người ta sẽ truyền vào toàn bộ thân cây, rễ cây, lá cây 1 loại dịch đặc biệt. Loại dịch này sẽ tạo ra sự tổn thương bên trong thân cây và sau 1 thời gian trầm hương sẽ được hình thành.

Phương pháp tạo trầm bằng cắt tỉa một phần thân cây

Một biến thể khác của phương pháp chế phẩm truyền thống là tỉa cây. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là trực tiếp tạo ra 1 vết thương trên thân cây bằng cách tỉa.

Người trồng sẽ tạo ra những vết cắt khoảng 3 đến 4cm dọc theo thân cây. Từ vết thương này các chất tạo trầm sẽ được hình thành.

phương pháp để tạo ra trầm
Phương pháp tạo trầm bằng cắt tỉa một phần thân cây

Phương pháp đục lỗ và kích thích sinh học

Phương pháp đục lỗ và kích thích sinh học hay còn được gọi là BCD. Người ta sẽ khoan các lỗ có độ sâu khoảng nửa mét từ trên đỉnh cây xuống.

Đặc biệt người ta sẽ tạo ra các lỗ khoan bằng sắt nóng. Sau đó các lỗ khoan sẽ được bịt kín bằng parafin để giữ cho các vi sinh vật gây hại không xâm nhập vào. Từ đây, vết thương được tạo ra sẽ có thể tạo trầm hương nhờ quá trình cây tự phục hồi và làm lành.

Kết luận

Nhìn chung các phương pháp tạo trầm luôn hoạt động dựa trên nguyên lý là tạo ra các vết thương để kích thích quá trình tự bảo vệ của cây Dó Bầu. Mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Do đó, trước khi áp dụng bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể đạt được kết quả như mong muốn nhé. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, đừng quên tìm đọc thêm những bài viết hay ho khác về trầm hương trong mục blog của Thiên Mộc Hương nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *